เผยเคล็ดลับ เทรด อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

โดยหลังจากที่เรารู้จักกับการเล่นหุ้นเป็นต้นมา หลายคนต้องคุ้นเคยกับคำว่า เทรด หรือ เทรดดิ้ง กันไม่มากก็น้อย จริงๆแล้วการ เทรด ดิ้ ง นี้มีมาคู่กับความเสี่ยงเพราะมองว่าถึงแม้ว่าจะได้ผลกำไรงดงามโดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลยก็จริงๆ แต่มันก็มีโอกาสที่จะผิดพลาดได้เหมือนกัน


การ เทรด หุ้น นั้นมีความน่าตื่นเต้นไม่น้อย โดยเป็นการแสวงหาเงินเพื่อให้ได้กำไรในแต่ละคน นับว่าเป็นการลงทุนที่ชาญฉลาดย่างมาก บทความนี้เราจะมาดูลักษณะของ โปรแกรม เทรด หุ้น โดยทั่วไปว่ามันเป็นอย่างไร การที่จะประสบความสำเร็จในเรื่อง การ เทรดดิ้ง นั้น ต้องทำอย่างไรบ้าง 

เทรดหุ้น, เทรด

เทรด คืออะไร สามารถสร้างรายได้เสริมได้จริงหรือไม่

โดยเนื้อแท้ของมันแล้ว เทรด เป็นกระบวนการซื้อขายทางด้านการเงินเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น เรื่องของหุ้น พันธบัตร ค่าเงิน และอนุพันธ์ ต่างเป็นต้น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะให้เกิดกำไรหลังการเปลี่ยนแปลงของตลาด หนังสือ เทรด นั้นทำได้ผ่านสื่อต่างๆ ที่หลากหลายมากไม่ว่าจะเป็น เล่น เทรด แบบดั้งเดิม ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ หรือแม้แต่การซื้อขายผ่านเคาน์เตอร์ OTC หลักการที่จะให้ได้กำไรก็คือการซื้อหรือการลงทุนด้วยเงินที่ต่ำ และการขายเพื่อให้ได้เงินคืนมาสูง แต่มันจะมีวิธีการดำเนินงานที่ซับซ้อนเหมือนกัน ผู้เล่นจะต้องทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ ทั้งด้านกลยุทธ์ และการบริหารความเสี่ยงว่ามีโอกาสที่จะเสียเงิน(กำไรน้อยกว่าต้นทุนที่ซื้อไป)

ประเภทของการ เทรดดิ้ง มีอะไรบ้าง

เทรดดิ้ง นั้นแบ่งกว้างๆ โดยอาศัยปัจจัยเรื่องของเวลาเป็นหลัก เราจะแบ่งได้ดังนี้คือ

 

  1. Askmetrade ผู้ เทรดหุ้น มือใหม่ จะสนใจเรื่องการเทรดโดยลงทุนแบบวันต่อวันเท่านั้น ก็คือตอนเช้ามีการซื้อ ส่วนตอนบ่ายก็ขายออกไป หรือจะซื้อขายหลายๆ ครั้งภายในหนึ่งวันก็ได้ โดยจะเป็ยการเทรดหุ้นของบริษัทต่างๆ
  2. Askmetrade Gold ผู้ เทรดทอง จะสนใจเรื่องการซื้อขายในจุดที่ต่ำสุดและสูงสุด โดยดูเรื่องแนวโน้มของการตลาดเป็นสำคัญ การที่จะให้ได้กำไรสูงสุดก็คือ ต้องซื้อเมื่อมีมูลค่าเงินต่ำสุด และต้องการขายออกไปเมื่อมูลค่าเงินมีค่าสูงสุด โดยเน้นเกี่ยวกับราคาทองคำในแต่ละวันเป็นหลัก
  3. Askmetrade Currency นักเทรดประเภทนี้ ชอบการลงทุนแบบ Long-term คือมีเงินเย็นอยู่แล้ว เลยนำเงินมาวางไว้เป็นเวลาหลายเดือนเป็นปี โดยที่หวังว่ามูลค่าด้านการตลาดจะเพิ่มสูงขึ้น โดยเน้นเกี่ยวกับหุ้นต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่
  4. Askmetrade Crypto คนเล่น เทรดคริปโต ประเภทนี้เป็นคนที่ต้องจ้องหน้าจออยู่ตลอดเวลาและมีการซื้อขายที่บ่อยและสูงมาก โดยอาจจะซื้อขายในหน่วยของนาทีหรือวินาทีเลยทีเดียว เพียงเพื่อต้องการเงินกำไร(ในแดนบวก) โดยไม่สนใจเรื่องของกำไรที่สูงมากนัก การเทรดแบบมีหลักการหมายถึงคนกลุ่มนี้ เขาจะมีการตั้ง algorithm ใน การ เทรด และกำหนดกฎเกณฑ์ของการเทรดที่ตายตัว
trade, เทรด

วิธีการ เทรดดิ้ง เริ่มต้น สำหรับมือใหม่ก็ทำได้

นัก เทรดดิ้ง ที่ประสบความสำเร็จจะต้องวางแผนไว้ก่อน และนี้เป็นหลักการเบื้องต้นของการวางแผนการ สอน เทรด หุ้น

 

  1. เป้าหมาย นัก เทรด จะมีการวางเป้าหมายแล้วว่าจะเทรด ระยะสั้น หรือระยะยาว หรืออาจจะดำเนินการทั้งสองแบบผสมกันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เลือกกลยุทธ์จาก กราฟ เทรด ที่เหมาะสม กับเป้าหมายและลักษณะนิสัยของคุณ พยายามดูกลยุทธ์ที่แตกต่างและหลากหลาย พยายามศึกษาให้มาก และเลือกแบบที่ใช่และเหมาะสมกับตัวคุณเอง
  2. การบริหารความเสี่ยง ผู้เล่นจะต้องกำหนดจุด stop-loss เช่นหากว่ามูลค่าของการเทรดลดลงมาถึงจุดนี้ จะหยุด ระบบ เทรด ทันทีเป็นการหยุดการขาดทุน ที่ไม่ต้องเสียเงินไปมากกว่านี้ การเลือกสินทรัพย์ที่ต้องการจะเทรด มันก็มีมากมายเช่น Forex, ตลาดหุ้น SET เป็นต้น ให้นักลงทุนเลือกตามแบบที่ตัวเองชอบและถนัดได้เลย
  3. เครื่องมือที่ใช้ในการ เทรด มือใหม่ นั้นขึ้นอยู่กับความถนัดและการคุ้นเคย ทั้งการวิเคราะห์ chart, Indicators และเครื่องมืออื่นๆ ที่ช่วยประกอบการตัดสินใจให้ง่ายเข้า พยายามจดจำสิ่งที่ผ่านมาเป็นบทเรียน คือ ดูว่าตลาดซื้อขายเป็นอย่างไร ช่วงที่ผ่านมาหากเจอสถานการณ์แบบนี้แล้วซื้อขายไปจะได้เงินหรือไม่ หากประสบความสำเร็จก็นับว่าเป็นสูตรที่ดี แต่หากพ่ายแพ้ก็ควรจะจดจำไว้เป็นบทเรียนไม่ให้เราเดินเกมแบบเดิมอีก

เทคนิค เทรด หุ้น อย่างไรไม่ให้ขาดลุน

เรื่องของราคาที่กำหนดจุดขายทันทีเมื่อมูลค่าของสินทรัพย์ลดลงไปถึงจุดที่กำหนด เพื่อไม่ให้นักลงทุนขาดทุนไปมากกว่าเดิม การปรับเปลี่ยนจุดการซื้อขาย อาจจะมีการขยับตำแหน่งของการซื้อขายให้แตกต่างไปจากเดิมสัก 1-2% เพื่อกลยุทธ์ที่ดีมากขึ้น

 

  1. การกระจายความเสี่ยง กระจายการลงทุนไปยังสินทรัพย์ต่างๆ เพื่อลดผลกระทบจากการขาดทุนเพียงครั้งเดียว ประเมินเรื่องอัตราส่วนความเสี่ยงและผลตอบแทนที่จะได้รับ หากว่าผลตอบแทนสูงและมีความเสี่ยงน้อยก็จัดว่าน่าซื้อขาย หากผลตอบแทนต่ำและเกิดความเสี่ยงจากการลงทุนสูงก็ไม่ควรซื้อขายในช่วงนั้น เป็นต้น
  2. เข้าใจเรื่องวิเคราะห์ตลาด เทรดเดอร์ มืออาชีพ จะต้องวิเคราะห์อยู่สองประเภทเลยก็คือ การวิเคราะห์ทางเทคนิคและการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน การวิเคราะห์ทางเทคนิค แนวทางนี้เกี่ยวข้องกับการศึกษาข้อมูลราคาในอดีต โดยที่ดูมันในรูปแบบ graph เพื่อทำนายการเคลื่อนไหวของราคาในอนาคต โดยอาจใช้ Indicator, trend line และรูปแบบเพื่อระบุจุดเข้าและออกที่เป็นไปได้ การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน นักลงทุนจะตรวจสอบปัจจัยพื้นฐานที่ส่งผลต่อมูลค่าของสินทรัพย์ เช่น ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจ การเงินของบริษัท และเหตุการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์ จะช่วยระบุมูลค่าที่แท้จริงของสินทรัพย์ได้
trading

สรุป

เทรด คือ การเล่นที่ต้องอาศัยวินัยและการยับยั้งชั่งใจ แม้ว่าในตอนแรกอาจดูซับซ้อน แต่ด้วยแนวทางที่ถูกต้อง ใครๆ ก็สามารถเรียนรู้ศิลปะแห่ง trading ได้ โปรดจำไว้ว่าการขาดทุนเป็นส่วนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการซื้อขาย แต่วิธีการจัดการและเรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้นจะกำหนดความสำเร็จของคุณ เริ่มต้น แอพ เทรด ที่ดีต้องมีความอดทน เป็นนักรอคอยโอกาสที่ดี,พัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าคุณจะอยู่ในวงการนี้ได้อีกยาวนาน